วิธีเลือกซื้อ macbook มือสอง

ในทุกๆปีเทคโนโลยีของ Apple กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น Macbook iMac แต่ด้วยความที่รุ่นใหม่แพงกว่าเดิมมาก และในบางครั้งเทคโนโลยีก็ไม่ได้อัพเกรดเท่าไร ทำให้หลายคนจึงหันมาซื้อ Macbook มือสองกันมากขึ้น แต่มักจะมีความกลัวตามมาว่าจะได้ของย้อมแมวหรือเปล่า ในบทความนี้เราจะช่วยให้คุณทำการเลือกซื้อ Macbook iMac มือสองได้อย่างผู้เชี่ยวชาญ !!

การเลือกซื้อ Macbook มือสอง อย่าเน้นที่ราคาถูกเกินไป!!

หลายคนอาจสงสัย ก็เราอยากได้ของถูกแล้วมันผิดตรงไหน จากประสบการณ์ตรงหลายครั้ง ทำให้เราสอนตัวเองว่า จงจำให้ขึ้นใจว่า ของถูก(เกินไป)และดี ไม่มีในโลก เรามาเริ่มจากคำโปรยโฆษณาของพ่อค้าแม่ค้า Macbook มือสองกันก่อน การเลือกซื้อ Macbook มือสองจากตลาดซื้อขายออนไลน์ อย่าไล่ล่าหา Mac ราคาถูกสุด ๆ แต่ให้คำนึงถึงราคาเฉลี่ยในตลาดและเริ่มจากราคานั้น เทคโนโลยีแอปเปิ้ลไม่สามารถจะกดราคาได้ถูกมากอย่างแน่นอน ถ้าเจอ Macbook มือสองที่ราคาถูกผิดปกติ ให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนเลยว่าตัวเครื่องนั้นต้องมีบางอย่างที่ผิดแปลกไปอย่างแน่นอน ข้อเสนอที่หอมหวานเกินไปอาจมีผลกระทบในทางลบ ไม่ว่าจะเป็นของย้อมแมวหรือของโจรก็ตามที


1.เริ่มจากเช็คสภาพ Macbook โดยรอบกันก่อน!

เราต้องเช็ครอยขีดข่วนและรอยบุบและข้อบกพร่องอื่น ๆเท่าที่หาได้ โดยส่วนตัวเราเชื่อว่าบน Mac Desktop เช่น iMac, Mac mini, Mac Pro ไม่ควรมีริ้วรอยภายนอก เนื่องจากมีเทคโนโลยีที่ช่วยในเรื่องป้องกันรอยขีดข่วนได้ แต่เราก็ต้องตรวจสอบเพื่อความสบายใจอยู่ดี

เมื่อซื้อ MacBook Pro หรือ Macbook Air มือสอง ต้องลองบานพับด้วยทุกครั้ง วิธีลองคือ ให้ใช้นิ้วเดียวค่อยๆดันฝาแมคบุ๊คขึ้น แล้วลองสังเกตบานพับระหว่างการเปิดและปิด หากหลวมจนเกินไป สามารถนำไปสู่การซ่อมแซมที่มีราคาแพงได้

และที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบสกรูที่ตัวเครื่องด้านหลังของ Macbook หากมีร่องรอยการแกะเครื่อง นั่นแปลว่าแมคบุ๊คเครื่องนี้อาจจะผ่านการซ่อมมาแล้วก็เป็นได้ ย้อมแมวนั่นเองครับ ทาง Apple ใช้สกรู Pentanoble ที่เป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะ ดังนั้นจึงสามารถมองเห็นร่องรอยของการซ่อมแซมโดยที่ไม่มีเครื่องมือพิเศษได้

10 เช็คลิสต์ที่ต้องเช็ค เลือกซื้อ Macbookมือสอง ยังไงไม่โดนย้อมแมว!! 2

จุดที่หลายคนมองข้ามเลยคือ อะแดปเตอร์ไฟฟ้า สายไฟ สายชาร์จจะต้องอยู่ในสภาพดี ไม่เช่นนั้นแล้ว มีหวังได้ซื้อใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ถูกๆอีกเช่นกัน จะเป็นการดีมาก หากคนขายจะมีอุปกรณ์มาให้ครบกล่องและมีใบเสร็จให้เราด้วย แต่ใบเสร็จไม่ค่อยจำเป็นเท่าไร เพราะเราใช้ serial number ในการเข้ารับบริการหลังการขายกับศูนย์อยู่เเล้ว

มาถึงจุดนี้ เปิดเครื่องเช็ค Macbook มือสองกันเลย! หลังจากเช็คสภาพภายนอกจนพอใจแล้ว ก็ถึงเวลามาเช็คสภาพภายใน พอเปิดเครื่องแล้ว มีจุดหลักๆอะไรที่ต้องเช็คกันอีกบ้าง มาดูกันเลย!!


2. ความเร็วในการบูตเครื่อง

Mac รุ่นเก่าที่เป็น HDD การบูทเครื่องเริ่มต้นใช้เวลาโดยเฉลี่ย 30-50 วินาที ส่วน Mac รุ่นใหม่ที่เป็น SSD การบูทเครื่องเริ่มต้นใช้เวลาโดยเฉลี่ย 10-15 วินาที หากสไตรค์เริ่มต้นขึ้นนานกว่านั้น แสดงว่าสถานะของไดรฟ์น่าจะเริ่มมีปัญหา


3. ต้องไม่ติด iCloud

อย่างแรกที่ต้องเช็คและสำคัญที่สุด เพราะถ้าไม่ผ่านข้อนี้ก็จบกัน ไม่ต้องไปต่อคือ “Macbook ต้องไม่ติดบัญชี iCloud” ปกติแล้วบัญชี icloud จะช่วยให้คุณสามารถล็อก Macbook ที่สูญหายจากระยะไกล (คล้ายกับฟังก์ชั่น “ค้นหา iPhone”) หากเจ้าของไม่สามารถเอาไอคลาวออกได้แสดงว่า Macbook เครื่องนี้อาจจะไม่ใช่ของคนที่กำลังขายให้กับคุณ

ส่วนวิธีเอาไอคลาวออกง่ายๆทำได้โดยการ ไปที่การตั้งค่าระบบ → iCloud ให้คลิกปุ่ม “ออกจากระบบ” และขอให้เจ้าของใส่รหัสผ่าน ต้องแน่ใจว่ามีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตหรือต่อ wifi อยู่

4. ต้องไม่ติดรหัสผู้ดูแลระบบ

รหัสผ่านสำหรับบัญชีผู้ดูแลระบบสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยไปที่→การตั้งค่าระบบ →ผู้ใช้และกลุ่ม แล้วคลิกที่รูปแม่กุญเเจที่มุมซ้ายล่าง และป้อนรหัสผ่าน จากนั้นคลิกที่ปุ่ม“เปลี่ยนรหัสผ่าน” หรือหากเอาออกไม่ได้ ก็ไม่เป็นปัญหาใหญ่เหมือนติดไอคลาว เพราะจากประสบการณ์สามารถล้างเครื่องได้เลย แต่ถ้าติด iCloud ล้างเครื่องยังไงก็ติดอยู่ดีครับ

5. ตรวจสอบแบตเตอรี่

การตรวจสอบแบตเตอรี่เป็นรายการบังคับเมื่อซื้อ MacBook มือสองเลยทีเดียว เพราะถ้าเราเปลี่ยนแบตเตอรี่เองจะเสียค่าใช้จ่ายที่แน่นอนว่าไม่ใช่ถูกๆอีกเช่นกัน และไม่ใช่ทุกคนที่รู้ว่าจำนวนรอบการชาร์จแบตเตอรี่ของ MacBook มี จำกัด วิธีตรวจสอบทำได้โดยการ เปิดเมนู→เกี่ยวกับ Mac นี้→แท็บ“ ภาพรวม” →รายงานระบบ จากนั้นในเมนูด้านซ้ายไปที่ส่วน Hardware → Power Options “จำนวนรอบการชาร์จ” จะบอกคุณว่า macbook เครื่องนี้ผ่านการชาร์จเต็มมากี่รอบแล้ว แน่นอนว่ายิ่งน้อยยิ่งดีครับ

 

6. จอแสดงผล

เปิดแอพพลิเคชั่นหรือรูปภาพที่มีพื้นหลังสีขาวจากนั้นเปลี่ยนความสว่างเป็นสูงสุด วิธีนี้คุณสามารถดูพิกเซลที่แตกได้ง่าย ทำซ้ำขั้นตอนนี้ด้วยรูปสีแดง เขียว น้ำเงิน และดำ

10 เช็คลิสต์ที่ต้องเช็ค เลือกซื้อ Macbookมือสอง ยังไงไม่โดนย้อมแมว!! 4

7. แป้นพิมพ์

แป้นพิมพ์สามารถตรวจสอบได้อย่างง่ายมาก – เริ่มโปรแกรมแก้ไขข้อความ เช่น Notepad แล้วลองกดมันทุกปุ่มเลย ปุ่มเหล่านี้เสียได้ง่ายหากโดนความชื้น และหากมีเพียงปุ่มเดียวที่กดไม่ติด เราก็ต้องเปลี่ยนคีย์บอร์ดยกแผงเลยทีเดียว

 

8. Touchpad

Touchpad ต้องไม่มีจุดตาย ตรวจสอบโดยการกดลงบนพื้นผิวทั้งหมดของ Touchpad ยกเว้นแถบแนวนอนสูง 1 ซม. จากขอบด้านบน

และอย่าลืม! ลอง USB, ชาร์จไฟ ลองต่อ Wifi และลำโพง หลายคนลืมที่จะทดสอบการทำงานของสายต่างๆ เช่น USB, Thunderbolt, cardreader และโมดูลไร้สาย Bluetooth และ Wi-Fi รวมถึงพอร์ตการชาร์จ ลองทดสอบการชาร์ทด้วยการเสียบสายไฟแล้วสังเกตสีไฟ โดยจะเปลี่ยนเป็นสีส้มขณะที่ชาร์จอยู่ และขึ้นสีเขียวเมื่อชาร์จเสร็จ และอย่าลืมทดสอบลำโพง เสียงต้องไม่แตกนะครับ

อย่างที่คุณเห็นกระบวนการตรวจสอบ Macbook มือสองนั้นค่อนข้างใช้เวลานานและความอดทน แต่ด้วยวิธีนี้คุณจะสามารถซื้อ Macbook มือสองที่มีคุณภาพในตลาดรองได้โดยไม่ต้องกลัวว่าคุณจะโดนย้อมแมว แล้วคุณจะพบว่า Macbook มือสองที่ใช้งานได้ดีและราคาไม่เเพงยังมีอยู่ อยู่ที่คุณเลือกร้านที่น่าเชื่อถือ มีหน้าร้านชัดเจน ก็จะสามารถประหยัดเงินได้มากเลยทีเดียวครับผม