สิ้นสุดการรอคอย หลังจากเกริ่นกันมานาน ในที่สุดซัมซุงเปิดตัวมือถือพับได้อย่างเป็นทางการในชื่อ Galaxy Fold มือถือจอพับได้พร้อมกางออกเป็นแท็บเล็ต สามารถพับเก็บให้พอดีกับกระเป๋า พร้อมกลไกพับที่ทนทานมากกว่าเดิม เคาะราคาเปิดทะลุ 6 หมื่นบาท!!

เรียกว่าเป็นปรากฏการณ์อย่างแท้จริง สำหรับงาน Samsung Galaxy UNPACKED 2019 ที่จัดขึ้น ณ เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ฉลองครบรอบ 10 ปี Samsung Galaxy เมื่อซัมซุงได้เปิดตัว ‘Galaxy Fold’ สมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตจอพับได้ Galaxy Fold มีให้เลือก 4 สี สามารถเลือกสีของฝาหน้า ฝาหลัง และขอบข้างได้ด้วย

Samsung Galaxy Fold มือถือพับได้

มือถือพับได้ “Galaxy Fold” นั้นจัดว่าเป็นมือถือที่มีจอพับได้เครื่องแรกของโลกและกำลังจะวางขายในท้องตลาดในเดือนเมษายนปีนี้ เมื่อพับหน้าจอเข้าหากัน จอด้านนอกจะมีขนาดอยู่ที่ 4.6 นิ้ว โดยขนาดจะผอมว่ามือถือปกติเล็กน้อย พร้อมใช้งานเป็นสามาร์ทโฟน แต่เมื่อกางหน้าจอออก ตัวเครื่องจะมีขนาดหน้าจอ 7.3 นิ้วพร้อมใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้ทันที เป็นจอแหว่งพร้อมกล้องหน้า 2 ตัว

นอกจากนี้ Samsung Galaxy Fold ยังมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android Pie + One UI รุ่นใหม่ที่มีความยืดหยุ่นสูง ทำให้มีจุดเด่นคือสามารถรันแอพได้ 3 ตัวพร้อมกันแบบ Multi tasking ได้ เมื่อกางหน้าจออย่างที่เห็น

มือถือพับได้

แถมยังมีเทคโนโลยอย่าง App Continuity ที่ช่วยให้การสลับโหมดระหว่างโหมดพับอยู่กับโหมดกางจอเป็นไปอย่างราบรื่น ช่วยให้รันแอพเดิมได้อย่างต่อเนื่อง จากโหมดปกติมาเป็นโหมดจอใหญ่ได้เลย เทคโนโลยีเป็นความร่วมมือระหว่างกูเกิลและซัมซุง โดยมีตัวอย่างแอพที่รองรับคือ Microsoft Office, Google Maps, Netflix และ YouTube และมีอีกจุดเด่นอยู่ที่การใช้งานแบบไร้รอยต่อระหว่างการกางและพับหน้าจอของแต่ละแอปพลิเคชัน มาพร้อมกล้องจำนวน 6 ตัว ได้แก่ ด้านหน้า 1, ด้านใน 2, ด้านหลัง 3

กล้องหน้าเมื่อกางจออีก 1 ตัว ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล

 • 10MP Selfie Camera, F2.2

กล้อง 2 ตัวตรง Cover Display มาพร้อมความละเอียด

 • 10MP Selfie Camera, F2.2
 • 8MP RGB Depth Camera, F1.9

กล้อง 3 ตัวตรงจอ Infinity Flex Display ตัวมาพร้อมความละเอียด

 • 16MP Ultra Wide Camera, F2.2
 • 12MP Telephoto Camera, PDAF, OIS, F2.4, 2X optical zoom
 • 12MP Wide-angle Camera, Dual Pixel AF, OIS, F1.5/F2.4
จำนำ samsung fold 4

สำหรับสเป็คตัวเครื่องของ Galaxy Fold ถือว่ามีประสิทธิภาพสูงสุด ใช้แรม 12GB, สตอเรจ 512GB รองรับมาตรฐาน UFS 3.0 ตัวใหม่ที่อ่านข้อมูลได้เร็วกว่าเดิม

 • หน้าจอหลัก (จอคู่พับได้ด้านใน) QXGA+ Dynamic AMOLED (4.2:3) 7.3 นิ้ว
 • หน้าจอคัฟเวอร์ (จอเดี่ยวด้านนอก) HD+ Super AMOLED (21:9) 4.6 นิ้ว
 • หน่วยความจำ 12GB RAM (LPDDR4x), 512GB (UFS3.0)
 • ชิปประมวลผล: 7nm 64-bit Octa-core processor
 • ความจุแบตเตอร์รี: 4,380 mAh (รองรับ Fast Charging และ Wireless charging)

Galaxy Fold มีแบตสองก้อนอยู่ทั้งสองฝั่งของหน้าจอ ทีมวิศวกรของซัมซุงใช้เทคนิคที่ช่วยให้เครื่องมองแบตทั้งสองก้อนเป็นแหล่งพลังงานเดียวกัน

จำนำ samsung flip 4

แน่นอนว่าฟีเจอร์โหดและดีไซน์หรูหราขนาดนี้ ราคาวางจำหน่ายก็แรงเอาเรื่องเช่นกัน สนนราคาอยู่ที่ 1,980 หรือประมาณ 62,000 บาท โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงวันที่ 26 เมษายนนี้ (ในไทยอาจจะเริ่มวางจำหน่ายช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ติดตามรายละเอียดที่แน่นอนจากซัมซุง ประเทศไทยอีกครั้ง)

https://www.youtube.com/watch?v=7r_UgNcJtzQ